Giám đốc Mirae Asset (Việt Nam)– CN Hà Nội: Chứng khoán ổn định hơn trong năm 2019

.
TIN MỚI

Hôm nay, ngày 11/01/2019, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) – Chi nhánh Hà Nội tổ chức khai trương văn phòng mới tại Tòa nhà HCO, 44B Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tại buổi khai trương, bà Nguyễn Hoàng Yến- giám đốc chi nhánh Hà Nội nhận định thị trường chứng khoán năm 2019 ổn định hơn.

Thưa bà, nhiều chuyên gia phân tích nhận định thị trường chứng khoán hiện chưa có xu hướng rõ ràng, có thể là khởi đầu của một chu kỳ tăng giá mạnh nhưng cũng có thể sẽ tiếp tục giảm sâu. Khai trương chi nhánh vào thời điểm này, bà kỳ vọng chứng khoán năm 2019 sẽ ra sao?

Theo quan điểm của cá nhân tôi và của Mirae Asset thì năm nay mặc dù kinh tế thế giới và thị trường có những bất ổn nhất định nhưng công ty chứng khoán MAS tin tưởng thị trường có sự ổn định nhất định, lãi suất, tỷ giá được giữ ổn định để doanh nghiệp có thể làm ăn có lãi, hiệu quả. Năm nay, công ty khuyến nghị là dù thị trường có lúc up, lúc down thì nhà đầu tư nên tập trung vào những ngành, những công ty vẫn duy trì được mức tăng trưởng trong năm 2019.

Ví dụ như ngành Cảng biển. Tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2018 đạt 482 tỷ USD, tăng 12,6% so với năm 2017 và kỳ vọng năm 2019 tiếp tục tăng trưởng 2 con số. Theo thỏa thuận hợp tác tự do thương mại như CPTPP, FTA với EU thì thuế suất cũng sẽ giảm về 0% từ năm 2019 nên xuất khẩu sẽ tăng cao. CPTPP sẽ tạo lợi thế vượt trội cho Việt Nam mở rộng và khai thác thị trường các nước thành viên. Chúng tôi nhận định nhờ vị trí đắc địa ở khu vực hạ nguồn sông Cấm đang giúp cho các doanh nghiệp GMD, VSC có lợi thế riêng để phát triển doanh thu.

Hay đối với ngành dệt may, việc xuất khẩu tăng 2 con số năm 2018 và Việt Nam đang chiếm khoảng 5-6% tổng giá trị dệt may toàn thế giới nên dư địa tăng thị phần vẫn còn nhiều. Việt Nam đã và đang ký kết các hợp tác tự do thương mại sẽ tạo nhiều cơ hội mới cho tương lai. Chúng tôi đánh giá TCM là cổ phiếu tích cực của ngành.

Ngành thủy sản cũng là ngành chúng tôi kỳ vọng đạt tăng trưởng cao. Thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam là Mỹ và Trung Quốc. Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung sẽ tác động tích cực giúp các doanh nghiệp thủy sản có thể kỳ vọng tăng trưởng ở cả 2 thị trường trọng điểm này.

Chi nhánh mở ra trong bối cảnh nhiều CTCK đã lớn mạnh và những nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường hầu như đều đã mở một vài tài khoản tại các công ty lớn rồi. Bà có những kế sách gì để đảm bảo hoạt động của chi nhánh, thu hút khách mở tài khoản?

Thứ nhất, công ty phải có chính sách tuyển dụng tốt để thu hút được môi giới giỏi. Khi có đội ngũ môi giới giỏi thì mới tư vấn được cho khách hàng.

Thứ hai, đối với khách hàng thì chúng tôi đang launching sản phẩm chứng khoán phái sinh, trong 3 tháng đầu miễn phí phái sinh cho khách hàng giao dịch. Chúng tôi cho rằng nếu khách hàng có nhu cầu đầu tư chứng khoán phái sinh mà lại được "free phí giao dịch" thì sẽ chọn Mirae Asset.

Điểm tiếp theo nữa là quy mô của Mirae Asset (Việt Nam) đang lớn rất nhanh, hiện là top 2 công ty chứng khoán về vốn. Về mặt margin thì công ty sẽ có nguồn dồi dào hơn và lãi suất cạnh tranh hơn, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Hiện tại, các bên đều có những chính sách tốt để giữ môi giới giỏi. Bà có thể chia sẻ rõ hơn các chính sách giúp công ty thu hút được?

Điểm khác biệt của Mirae Asset là chúng tôi duy trì mức tốt và ổn định. Yếu tố ổn định là rất quan trọng. Có thể nhiều công ty có chính sách tốt nhưng thay đổi nhanh trong thời gian quá ngắn làm cho nhân viên khi họ làm việc có lúc cảm thấy không yên tâm. Tại Mirae Asset thì chúng tôi duy trì chính sách môi giới tốt và ổn định trong thời gian dài. Điều này giúp cho các cán bộ môi giới tự lượng được sức mình và có thể yên tâm làm việc lâu dài của công ty.

Những môi giới kỳ cựu và có nguồn khách hàng lớn hoàn toàn có thể đạt thu nhập lên đến 50-60 triệu đồng/tháng.

Tại sao nhiều CTCK chọn phương án môi giới 4.0, sử dụng những công nghệ lọc cổ phiếu, tư vấn… còn Mirae Asset lại vẫn quyết tâm đẩy mạnh phát triển môi giới con người?

Theo tôi thì phương án "môi giới 4.0" có những hữu ích nhất định. Những khách hàng không có thời gian tương tác với môi giới thì họ dùng những con robot hay phần mềm lọc, đưa ra chỉ báo. Tuy nhiên, trong công việc, chúng tôi cho rằng tương tác giữa con người và con người quan trọng hơn. Khách hàng đọc được một báo cáo trên hệ thống thì cũng không thể hỏi con robot hay hỏi hệ thống là tôi không biết, không hiểu chỗ này, chỗ kia. Chính vì thế, tôi nghĩ song song với hệ thống online cần phải duy trì hệ thống con người môi giới đầy đủ.

Không ít CTCK/ Chi nhánh CTCK đã phải đóng cửa do mở ra nhưng không thể cạnh tranh nổi trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt. Đâu là những lợi thế cạnh tranh nổi trội của Mirae Asset (Việt Nam) – Chi nhánh Hà Nội?

Chi nhánh Hà Nội nói riêng và các chi nhánh khác của Mirae Asset đều nhận được sự hỗ trợ của trụ sở chính và hoạt động dưới chính sách chung của hội sở.

Hiện tại, chúng tôi đã được cấp phép cung cấp dịch vụ phái sinh và như tôi đã nói, việc chúng tôi sẵn sàng miễn phí 3 tháng tiền phí giao dịch là một trong những điểm nổi trội của Mirae Asset.

Thứ hai là, Mirae Asset có kinh nghiệm toàn cầu nên cả chi nhánh và hội sở đều tận dụng được net work các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức ở Hàn Quốc cũng như quốc tế. Các nhà đầu tư ngoại thông qua mình để tiến đến đầu tư vào Việt Nam.

Cho đến thời điểm hiện tại, lượng khách quốc tế và lượng khách nội chiếm tỷ lệ thế nào tại công ty?

Về mặt con số mở tài khoản thì tôi không nắm rõ cụ thể. Tuy nhiên, về giá trị giao dịch thì khách nước ngoài chiếm hơn 50%, chủ yếu đến từ các quỹ đầu tư Hàn Quốc.

Là một trong số ít lãnh đạo nữ trong ngành chứng khoán, bà có thể chia sẻ những vất vả của mình khi làm ngành so với các lãnh đạo nam?

Đối với phụ nữ, khi làm thì có những bất lợi nhất định nhưng cũng có nhiều cái lợi nhất định. Là phụ nữ thì thường vướng bận nhiều hơn với công việc gia đình nhưng bù lại, lợi thế của phụ nữ là có sự mềm mỏng, linh hoạt trong vấn đề quản lý nhân sự hoặc trong các vấn đề về làm việc với đối tác.

Lãnh đạo các chi nhánh trong hệ thống Mirae Asset đều có những áp lực nhất định trong việc thu hút nhân sự, tạo môi trường để họ làm việc hiệu quả.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: cafef.vn